1
Bạn cần hỗ trợ?
Menu 0911001152

Phương pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất

Xin liên hệ tư vấn miễn phí

Phương pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất

Việc kinh doanh, sản xuất hàng hóa đã và đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi nắng nóng. Đặc biệt các xưởng sản xuất sử dụng mái tôn bị ảnh hưởng rất lớn bởi cái nóng khủng khiếp không chỉ của không khí xung quanh mà còn ở lượng nhiệt hấp thu từ trên mái xuống. Làm sao để làm mát nhà xưởng đang là vấn đề gây đau đầu của các nhà quản lý. Với hệ thống mái tôn hấp thụ nhiệt cực mạnh nên không khí mùa hè trong nhà xưởng thường rất nóng, rất khó khăn cho công nhân có thể phát huy hết năng suất làm việc.

Vì sao cần phải làm mát nhà xưởng vào mùa hè?

 • Giải nhiệt, đảm bảo cho công nhân thực hiện sản xuất trong điều kiện thuận lợi để đạt hiệu quả năng suất cao. Đảm bảo sức khỏe của người lao động.
 • Đảm bảo cho môi trường nhà xưởng có nhiệt độ thích hợp, tránh hỏng hóc, hư hại máy móc, nguyên liệu và sản phẩm khi nhiệt độ môi trường lên quá cao.
 • Đề phòng và chống hỏa hoạn khi nhiệt độ môi trường quá cao.
Nhiệt độ cao gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Có nhiều biện pháp chống nóng để làm mát nhà xưởng đang được quan tâm sử dụng chủ yếu như:

 • Sử dụng điều hòa trung tâm làm mát
 • Sử dụng hệ thống quạt công nghiệp làm mát
 • Sử dụng máy làm mát bằng quạt hơi nước
 • Sử dụng Phun nước làm mát mái tôn
 • Sử dụng phun sương làm mát trong nhà xưởng

Tùy điều kiện từng nhà xưởng mà có thể áp dụng các biện pháp làm mát sao cho phù hợp. Tuy nhiên với các yêu cầu xử lý nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, dễ dàng thi công nhất thì làm mát bằng phun nước làm mát mái tôn và phun sương làm mát trong nhà xưởng là phương pháp dễ dàng nhất bởi có thể áp dụng được với hầu hết các vị trí nhà xưởng. Với thời gian thực hiện rất nhanh, và đặc biệt là chi phí đầu tư ban đầu cũng như vận hành rất rẻ so với các hình thức làm mát khác.

Xin giới thiệu với các bạn các ưu điểm cũng như cách làm mát hiệu quả này:

 1. Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống phun nước trên mái.

Phun nước làm mát mái tôn nhà xưởng là phương pháp sử dụng máy bơm cấp nước với áp lực cao vào hệ thống ống dẫn có gắn đầu phun trên mái. Các đầu phun được bố trí theo thiết kế phù hợp sẽ phun nước trên mái với áp lực mạnh và tỏa đều ra toàn bộ mái.

Ưu điểm của phương pháp phun nước làm mát mát tôn:

 • Tác dụng giảm nhiệt ngay lập tức, rất hiệu quả.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp, chi phí vận hành thấp.
 • Linh hoạt, có thể ứng dụng được với quy mô nhỏ từ vài chục mét vuông tới quy mô lớn vài nghìn tới vài chục nghìn mét vuông.
 • Thời gian thi công và đưa vào sử dụng nhanh.
Đặc điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư và vận hành rất thấp: Chi phí đầu tư cho toàn bộ mái nhà xưởng 1000 m2 chỉ khoảng 10 – 15 triệu đồng, tùy thuộc vào từng vị trí và yêu cầu làm mát.

Làm mát mái tôn xưởng sửa chữa ô tô 2800m2
tuoi-tu-dong.jpg

Những lưu ý khi lựa chọn và vận hành hệ thống làm mát nhà xưởng trên mái tôn:

 • Làm mát mái tôn bằng nước nên sẽ tiêu tốn một lượng nước khá lớn khi sử dụng làm mát hàng ngày, vì thế nên có giếng khoan để tiết kiệm chi phí.
 • Khi sử dụng làm mát trên mái tôn, lượng nước được phun ra sẽ giải nhiệt mái tôn rất nhanh. Tuy nhiên sau khi làm mát sẽ còn một lượng nước dư thừa không kịp bay hơi và sẽ chảy xuống dưới, lượng nước chảy xuống dưới này sẽ là lãng phí vì nó không có tác dụng làm mát. Vì vậy cần phải có tính toán kỹ lưỡng khi lắp đặt hệ thống đầu phun nước cho phù hợp sao cho lượng nước dư thừa càng ít càng tốt. Để hạn chế tối đa lượng nước dư thừa cần tính toán các yếu tố sau:

– Lựa chọn đầu phun có đường kính phun lớn nhất  và lượng nước nhỏ nhất.

– Tính toán sử dụng máy bơm nước có áp lực và lưu lượng nước phù hợp.

– Tính toán phân bổ các đầu phun nước trên mái phù hợp.

Nếu hệ thống phun nước làm mát có lắp thêm thu hồi nước để tái sử dụng thì rất tốt, tuy nhiên việc này cũng gây khá nhiều tốn kém cho đầu tư ban đầu, và hệ thống sẽ cồng kềnh hơn vì phải sử dụng thêm bể chứa, hệ thống lọc nước… Ngoài ra nếu sử dụng máy bơm có công suất thừa so với mức cần thiết thì sẽ  tốn kém khi đầu tư ban đầu và gây lãng phí điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

 • Cần kiểm tra kỹ nguồn nước khi sử dụng làm mát mái tôn, một số lưu ý cụ thể sau đây:

–  Nguồn nước gây bẩn mái và làm tắc đầu phun: Nếu giếng khoan có độ đục quá cao sẽ gây bẩn mái tôn, ngoài ra các đầu phun có kích thước nhỏ sẽ dễ bị tắc và sẽ rất khó thông tắc cho các đầu phun này vì ở trên mái cao.

– Nguồn nước có tính kiềm hoặc axit sẽ gây ăn mòn và hư hại mái tôn: Đây là yếu tố hết sức quan trọng mà đa số các công trình khi thi công ít khi để ý. Tuy nhiên để kiểm tra lại rất đơn giản, chỉ cần sử dụng một mảnh giấy chỉ thị mầu như quỳ tím nhúng vào nước giếng, dựa trên sự thay đổi mầu của giấy quỳ tím là ta có thể biết nước giếng có tính axit ( độ ph thấp hơn 7) hay tính kiềm ( độ ph cao hơn 7).

 1. Làm mát nhà xưởng bằng phun sương làm mát.

Phun sương làm mát là sử dụng máy bơm áp lực cao phun nước qua đầu phun có cấu tạo đặc biệt với kích thước tia phun rất nhỏ để tạo ra tia phun nước có dạng sương mù. Sương mù này khi bay hơi sẽ thu nhiệt và làm mát môi trường xung quanh.

Tác dụng: Làm mát hệ thống không khí trong nhà xưởng một cách trực tiếp.

Lưu ý:

 • Không nên sử dụng phun sương làm mát trên nóc mái tôn vì bụi sương sẽ bị gió thổi bay mất ngay trước khi chạm được xuống bề mặt mái tôn, vì thế hiệu quả làm mát rất thấp.
 • Trong trường hợp mái tôn có diện tích quá nhỏ không phù hợp làm mát bằng phun nước thì có thể sử dụng phun sương. Cần bố trí số lượng đầu phun dầy trên mái và nên để thấp xuống sát mái để tăng hiệu quả sử dụng.

VẬY PHUN SƯƠNG LÀM MÁT NÊN DÙNG THẾ NÀO?

Thông thường ta sử dụng hệ thống phun sương làm mát ở dưới mái tôn, tức là bên trong nhà xưởng.

Ưu điểm:

 • Thực tế sử dụng hệ thống phun sương có tác dụng giải nhiệt, làm mát nhà xưởng rất hiệu quả. Đặc biệt nhà xưởng càng cao, càng nóng thì hiệu quả làm mát càng lớn.
 • Phun sương ngoài khả năng làm mát có thể ngăn chặn và dập bụi.
 • Phun sương có khả năng hạn chế và đuổi côn trùng bay trong không khí.
 • Trong khi thời tiết quá nóng nực, việc sử dụng phun sương sẽ tạo ra cảnh quan và không khí dễ chịu còn có tác dụng tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái dễ chịu cho công nhân lao động.

Các lưu ý khi lắp đặt hệ thống phun sương làm mát như sau:

 • Phun sương là dạng phun nước làm mát, vì thế cần lưu ý là hơi nước phun ra sẽ tạo độ ẩm rất lớn, nếu nhà xưởng cần hạn chế độ ẩm thì có thể không sử dụng được.
 • Ngoài ra, hơi sương phun ra sẽ lan tỏa trong không khí, người lao động sẽ hít thở trực tiếp hơi nước này nên cần đảm bảo luôn sử dụng nước sạch khi vận hành sử dụng.

Cách lắp đặt:

Cần tính toán cụ thể vị trí lắp đặt phun sương để lắp đặt cho phù hợp, các yếu tố cần lưu ý như sau:

 • Độ cao lắp đặt: Độ cao lắp phun sương trong nhà xưởng càng cao càng tốt, tuy nhiên tránh lắp phun sương cao hơn hệ thống dây điện, thiết bị điện vì có thể gây ẩm ướt và làm hỏng thiết bị.

Với nguyên lý hơi nóng bay lên và hơi lạnh hạ thấp xuống, khi lắp hệ thống phun sương trên cao toàn bộ hơi nước được phun ra sẽ có khả năng bay hơi hoàn toàn lúc đó hiệu quả giải nhiệt sẽ là cao nhất, nếu lắp thấp sẽ có khả năng sương mù phun ra không bốc hơi hết sẽ rơi xuống và làm ướt sàn.

lam-mat-nha-xuong.jpg
Phun sương làm mát nên lắp đặt ở vị trí cao để làm mát hiệu quả
 • Độ thoáng gió: Cũng giống như với độ cao lắp đặt, khu vực lắp đặt càng thoáng gió bao nhiêu khả năng bốc hơi và thu nhiệt càng cao thì hiệu quả càng cao. Với tiêu chí này nên khi lắp đặt phun sương kết hợp với quạt sẽ tạo ra hiệu quả rất tốt.
 • Mật độ bố trí bép phun và lựa chọn kích thước đầu phun: Tùy từng yêu cầu làm mát và vị trí làm mát cũng như độ cao, độ thoáng gió khác nhau mà ta tính toán lựa chọn kích thước đầu phun phù hợp cũng như lắp đặt các đầu phun sao cho hợp lý.

Theo như thực tế lắp đặt, nếu phun sương làm mát nhà xưởng với dây phun sương đặt cao 6m, nhà xưởng thông thoáng và cần là 2m mát mạnh, không sợ ảnh hưởng bởi độ ẩm thì chúng tôi bố trí các đầu phun cỡ số 2 cách nhau mỗi đầu 0,8 – 1m, mỗi dây phun cách nhau 5 – 6m.

Có nhiều cách lắp đặt hệ thống phun sương trong nhà xưởng, nhưng nếu với nhà xưởng không bị hạn chế về vị trí lắp hay khu vực phun sương thì thường chúng tôi tính toán lắp dây phun sương chạy song song theo phương ngang hoặc dọc nhà xưởng. Nếu khoảng cách các dây  xa nhau thì trên mỗi dây sẽ đặt các đầu phun gần nhau hơn ( ví dụ 2 dây phun sương cách nhau 5m thì đặt các đầu phun sương cách nhau 0,8 – 1m, còn nếu 2 dây cách nhau 3m thì trên mỗi dây các đầu phun sẽ cách nhau 1 – 1,2m). Ngoài ra các đầu phun sương trên mỗi dây cũng nên đặt hướng so le nhau, ví dụ 1 đầu phun hướng sang phải thì đầu kế tiếp sẽ hướng sang trái và cứ thế kế tiếp nhau.

Nếu bạn cần làm mát nhà xưởng với chi phí thấp nhất, hãy tính toán và lựa chọn 1 trong 2 phương pháp là phun nước hay phun sương làm mát. Theo như thực tế cảm nhận của khách hàng của chúng tôi, phun sương và phun nước làm mát là 2 phương pháp làm mát rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Nếu Quý khách có nhà xưởng và đang tìm giải pháp chống nóng,

Liên hệ khảo sát và báo giá qua hotline: 0942135379

Chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra cho Quý khách giải pháp làm mát tốt với mức giá hợp lý nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tư vấn viên của chúng tôi
 • Hỗ trợ kỹ thuật
  0942135379
 • Chăm sóc khách hàng0932856168 (Ms Chúc)
 • Tư vấn bán hàng0911001152 (Mr Lịch)
 • Tài chính viên  0914789806 (Ms The)
 • Trưởng phòng kinh doanh  (0904100690 (Mr Bình)